Chuyên mục
hạt đác và thốt nốt

Hạt đác và thốt nốt phân biệt như thế nào? Nhiều người hiện vẫn đang nhầm lẫn giữa 2 loại hạt này. Tuy nhiên, khi đã ăn thử hoặc gặp phải bạn sẽ rất dễ dàng phân biệt được chúng. Bạn hãy cùng OVS tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hạt đác là gì? Phân biệt hạt đác và thốt nốt

Hạt đác là hạt của cây đác – một loại cây sống chủ yếu tại các vùng Nam Trung Bộ như: Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên.

 

Cây đác phải mất 10 năm, mới bắt đầu có trái; từ khi ra hoa, kết quả đến khi thu hoạch phải mất thêm 3 năm. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch quả, cây đác sẽ không ra trái nữa cho đến khi chết đi.

hạt đác và thốt nốt

Quả đác có hình dáng giống như quả dừa nhưng bé hơn, quả kết thành từng buồng rộng rãi, mỗi quả có 3-4 hạt. Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, da trơn tuột láng, ăn có cảm nhận giòn sần sật, vị béo và bùi.

 

Loại hạt này ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng, vitamin,… có nhiều công năng tốt cho sức khỏe.

Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt

Mùi hương: Hạt đác không mùi trong khi hạt thốt nốt có mùi rất đặc trưng.

Hình dạng: Hạt thốt nốt lớn hơn và có màu trong trắng, còn hạt đác nhẹ hơn và có màu trắng đục mịn.

hạt đác và thốt nốt

Hương vị: Thốt nốt ăn mềm, dẻo gần giống như dừa nước; cắn vào giữa hơi rỗng ruột và chứa nước. Còn thốt nốt có ruột màu trắng nõn, hơi ngọt. Hạt đác có cùi hình bầu dục, dẻo cứng hơn và đặc ruột, khi ăn vừa giòn vừa dai.

2. Hạt đác có những công dụng gì?

Trong hạt đác chứa nhiều chất dinh dưỡng như: acid lauric, chloride, và sắt, kali, magie, canxi, natri, và phospho. đem đến cho con người nhiều chức năng tuyệt vời.

Giảm cân

Do có bản chất là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp giải khát, vừa có thể đẩy mạnh giai đoạn trao đổi chất của cơ thể nên hạt đác rất có lợi cho các bạn có nhu cầu giảm cân.

Hỗ trợ điều trị viêm khớp

hạt đác và thốt nốt

Galactomannan là một cacbonhydrat có chứa trong hạt đác, chất này thường được sử dụng như một thành phần trong sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp, có chức năng làm giảm đau do viêm khớp.

Ngăn ngừa loãng xương

Bên trong mỗi 100g hạt đác có đến 91mg canxi nên nó rất phù hợp để đáp ứng mục tiêu canxi và ngăn ngừa loãng xương cho cơ thể. Hạt đác còn hỗ trợ giai đoạn tiếp thụ magie, nhờ đó giúp xương trở thành mạnh khỏe, chắc chắn hơn.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hạt đác giúp bạn kết nạp những dưỡng chất, kể đến vitamin, khoáng vật, amino acid… tương trợ cho việc tiêu hóa. Hạt đác còn giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường.

Cung cấp năng lượng

hạt đác và thốt nốt

Hạt đác là một kho cung cấp nguồn dinh dưỡng đối với các di chuyển viên đoàn luyện thể lực. Do nó có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng, tương trợ và xúc tiến những tế bào, mô, cơ bị vết thương phục hồi và tái tạo trong thời kì ngắn.

Trên đây, OVS đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Phân biệt hạt đác và thốt nốt, hạt đác có tác dụng gì?”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: hạt đác có tác dụng gì

By admin