Hỏi đáp

Nộp đơn ly hôn ở đâu ???

Nộp đơn ly hôn tại nhà hay tại nơi kết hôn?

Xác định địa điểm thích hợp để ly hôn là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong việc giải quyết thủ tục ly hôn tại tòa án. Đôi khi việc xác định sai nơi nộp hồ sơ ly hôn có thể khiến người ta mất nhiều thời gian và tiền bạc trong quá trình ly hôn. 1. Nộp đơn ly hôn tại nơi ở hay nơi kết hôn?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, tôi có một chút thắc mắc về vấn đề ly hôn: Tôi đăng ký giấy đăng ký kết hôn ở Bình Phước. Vậy bây giờ tôi có phải đến Tòa án Bình Phước để nộp đơn không, hay tôi có thể nộp hồ sơ tỉnh khác, nơi tôi đang sinh sống (Bình Thuận) được không? Mong công ty giải đáp giúp tôi. Cảm ơn rất nhiều!

Đăng bởi: Thanh Bình

Một số mẫu văn bản thủ tục ly hôn

1. Mẫu đơn yêu cầu ly hôn;

2. Tuyên bố thuận tình ly hôn;

3. Đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn hôn nhân;

Luật sư tư vấn  thủ tục ly hôn trực tuyến qua số điện thoại   :   1900.6162

Câu trả lời:

Đối với vấn đề thẩm quyền giải quyết ly hôn, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

Tòa án nhân dân huyện, thành phố độc lập, thị xã, thành phố thuộc khu vực (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) xét xử sơ thẩm. quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này:

”   Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo Lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án khu vực được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn có nơi cư trú, nơi làm việc nếu bị cáo là thể nhân, nơi bị đơn có chỗ nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức được trao quyền theo thứ tự. thủ tục cấp sơ thẩm để quyết định. Luật dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động theo các Điều 26, 28, 30 và 32 của Đạo luật này;

b) Các đương sự có quyền thỏa thuận bằng văn bản về việc Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc, nếu nguyên đơn là thể nhân hoặc tại chỗ nguyên đơn nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức việc giải quyết việc dân sự. Hợp đồng hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động theo quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Đạo luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ có Tòa án nơi có bất động sản mới có thẩm quyền giải quyết.

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án địa phương được xác định như sau:

h) Tòa án mà một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản trong trường hợp ly hôn có trách nhiệm giải quyết việc ly hôn, thỏa thuận nuôi con, phân công lao động và phân công lao động. Tài sản trong trường hợp ly hôn;

… “

Vì vậy, anh không nhất thiết phải về Bình Phước ở đây để giải quyết. Bạn có thể yêu cầu nơi Nguyên đơn sống (vợ anh ta sống) hoặc theo thỏa thuận của hai vợ chồng. Nếu bạn và anh trai bạn cư trú tại Bình Thuận thì bạn có thể gửi đơn đến tòa án nơi bạn cư trú tại Bình Thuận. Có nghĩa là: Nếu được sự đồng ý của hai bên thì có quyền lựa chọn Tòa án để giải quyết (Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng hoặc Tòa án nơi cư trú của vợ chồng). Đối với trường hợp ly hôn đơn phương theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì việc ly hôn phải được làm thủ tục xin ly hôn tại nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú hoặc nơi bị đơn cư trú cuối cùng trong thời gian 6 tháng trở lại đây.

>> Tư vấn các dịch vụ pháp lý liên quan:   luật sư bào chữa hôn nhân và gia đình; 2. Tôi có thể nộp đơn ly hôn tại tòa án nơi vợ tôi đang sống không?

Thưa ông, tôi muốn nộp đơn ly hôn đơn phương và tại tòa án nơi tôi cư trú? Tôi ở Bình Thuận còn chồng tôi sống ở TP.HCM. Do tôi có con nhỏ (con tôi 3 tuổi, vợ chồng đã ly thân được 3 năm) nên tôi muốn xin về Bình Thuận cho đơn giản có được không? Nhưng tòa buộc tôi phải vào TP.HCM để nộp hồ sơ. Xin luật sư cho lời khuyên. Cảm ơn rất nhiều!

Tư vấn luật hôn nhân gia đình   1900.6162

>> Giải Đáp Của Luật Sư: Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Xa Con Như Thế Nào? 3. Tư vấn về đơn ly hôn, các giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn?

Kính chào luật sư. Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn: Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Phú Yên. KT3 ở Sài Gòn nếu giờ nộp đơn ly hôn ở Sài Gòn có được không hay về Phú Yên nộp đơn ly hôn. Hồ sơ ly hôn gồm những gì? Vui lòng liên hệ với luật sư. Cám ơn rất nhiều!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Câu trả lời:

Trường hợp 1:   Vợ / chồng bạn ly hôn đơn phương

Gemäß Satz 1, Artikel 28 Buchstabe a Satz 1, Artikel 35 und Buchstabe a Satz 1, Artikel 39 der Zivilprozessordnung 2015 gehört im Falle einer einseitigen Scheidung die Zuständigkeit des Gerichts für die Entscheidung des einseitigen Scheidungsantrags zur Ehe an das Gericht, an dem der Angeklagte zuständig ist oder arbeitet.

Hiện tại, hai vợ chồng bạn đang có cùng nơi cư trú hợp pháp có KT3 ở Sài Gòn. Do đó, Tòa án nhân dân cấp quận/huyện trong thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) nơi vợ/chồng bạn đăng ký tạm trú có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn.

Trường hợp 2: Cả hai vợ chồng đều thuận tình ly hôn

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án về việc giải quyết vụ án ly hôn thì trongtrường hợp vợ chồng bạn thuận tình ly hôn, Tòa án có thẩm quyền giải quyết vẫn là Tòa án nơi hai vợ chồng bạn đang cư trú hợp pháp – Tòa án quận/huyện nơi vợ chồng bạn đang đăng ký tạm trú.

– Về giấy tờ cần chuẩn bị:

+ Đơn khởi kiện ly hôn (trong trường hợp đơn phương ly hôn)/đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (trường hợp thuận tình ly hôn);

+ Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn;

+ Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con chung (nếu có);

+ Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

+ Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Những điều cần lưu ý: Thẩm quyền giải quyết ly hôn phụ thuộc vào nơi cư trú hợp pháp chứ không phụ thuộc vào nơi có hộ khẩu thường trú hay nơi đăng ký kết hôn. Do đó, vợ/chồng bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện ở Sài Gòn nơi vợ chồng bạn đăng ký tạm trú.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Nộp đơn xin ly hôn ở đâu? nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân nơi thường trú được không?4. Nộp đơn ly hôn ở đâu khi hai vợ chồng có hộ khẩu khác tỉnh?

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh tôi có hộ khẩu tại Đà Nẵng, khi ra Hà Nội đi làm thì có quen và lấy vợ có hộ khẩu tại Nghệ An. Đăng ký kết hôn tại Nghệ An. Sau khi chung sống thì xảy ra mâu thuẫn và sống ly thân đã 01 năm nay. Giấy đăng ký kết hôn bản chính trong lúc cãi nhau với vợ anh tôi đã xé mất. Anh tôi về lại quê ở Đà Nẵng và vợ vẫn làm việc và sống ở Hà Nội.

Vợ không có đăng ký tạm trú tại Hà Nội. Nay anh muốn đơn phương ly hôn thì phải làm như thế nào và nộp đơn ở đâu? Nếu anh tôi chưa ra tòa ly hôn mà đăng ký kết hôn với một người khác thì giấy kết hôn này có hiệu lực không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Về nơi nộp đơn xin ly hôn:

Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhânhoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;…”

Như vậy, anh chị sẽ phải nộp hồ sơ xin ly hôn tại nơi vợ anh đang cư trú (thường trú, tạm trú) hoặc nơi vợ anh đang làm việc.

– Về hồ sơ ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn khởi kiện về việc ly hôn (Mẫu của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

+ Bản sao Sổ hộ khẩu, CMTND hoặc thẻ căn cước công dân của hai vợ chồng (nếu có);

+ Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có);

+ Các giấy tờ khác chứng minh tài sản chung nếu hai vợ chồng có tranh chấp về tài sản chung.

Trường hợp bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã bị xé bỏ, anh bạn có thể tới Ủy ban nhân dân trước đây đăng ký kết hôn để xin trích lục bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Thủ tục cụ thể mời bạn tham khảo bài viết sau: Không có giấy đăng ký kết hôn và hộ khẩu thì có ly hôn đơn phương được không?

– Việc chưa ly hôn, có đăng ký kết hôn với người khác được không?

Pháp luật Việt Nam cấm người đang có vợ, có chồng kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác. Cụ thể, điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Việc kết hôn với người đang có vợ, có chồng có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Như vậy, để có thể kết hôn với người khác, trước tiên, anh bạn phải thực hiện giải quyết xong việc ly hôn nếu không anh bạn và người vợ mới có thể bị xử phạt theo các quy định trên và bị buộc phải hủy việc kết hôn trái pháp luật.5. Quy định về nơi nộp đơn ly hôn và thời gian giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật mới nhất?

Thưa luật sư, tôi và chồng đều quê ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi; nhưng hiện tại cả 2 chúng tôi đều đang làm việc tại quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Vậy giờ trong trường hợp thuận tình ly hôn thì tôi có thể nộp đơn tại đâu. Có bắt buộc phải nộp đơn tại Quảng Ngãi hay không? Và thời gian giải quyết ly hôn có thể sẽ kéo dài trong bao lâu? Có cách nào để càng nhanh càng tốt không?

Mong luật sư tư vấn giúp ạ. Cảm ơn luật sư.

Người gửi : Võ Thị Phương Ngân

Trả lời:

Trước hết theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Về nơi giải quyết thì theo điểm h khoản 2 Điều 39 Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ.

“h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Theo quy định trên, theo đó tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Qua đó, theo thông tin mà bạn cung cấp thì 2 vợ chồng bạn hiện nay đang làm việc tại quận Tân Phú. Do vậy 2 bạn có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết việc thuận tình ly hôn tại tòa an nhân dân quận Tân Phú để giải quyết vấn đề của mình mà không phải bắt buộc về Quảng Ngãi.

Về thời gian:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, trong thời hạn 05 đến 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án. Khi giải quyết ly hôn thuận tình thì trước tiên tòa án sẽ tiến hành đứng ra hòa giải. Nếu hòa giải không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;

– Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định này sẽ có hiệu lực pháp luật ngay, và các bên không có quyền kháng cáo, kháng nghị.

Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được về việc giải quyết chia tài sản sau ly hôn, không thỏa thuận được về việc nuôi, cấp dưỡng cho con, thì tòa án sẽ tiến hành mở phiên tòa để giải quyết.

Về việc chia tài sản:

Theo đó, về vấn đề chia tài sản sẽ được phân chia theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

Theo các quy định trên thì khi chia tài sản nếu tài sản riêng của bạn sẽ được giữ nguyên thuộc quyền sở hữu của bạn, còn tài sản chung giữa 2 vợ chồng sẽ được chia đôi, tuy nhiên, tòa án vẫn sẽ dựa vào các yếu tố như hoàn cảnh của các bên, công sức đóng góp của các bên vào tài sản chung đó, bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên, lỗi của các bên.

Về án phí ly hôn: Theo quy định pháp luật là 300.000 đồng. Nếu liên quan đến phân chia tài sản thì bạn phải chịu thêm án phí tương ứng với tỷ lệ tài sản theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân – Công ty luật Minh KhuêGọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹnChủ đề liên quan

 • Số nợ ngân hàng sau khi ly hôn sẽ chia như thế nào ? Cách giải quyết nợ chung sau ly hôn ?
 • Vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ?
 • Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?
 • Phân biệt tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?
 • Ly hôn đơn phương quyền nuôi con thuộc về ai ?
 • Đơn ly hôn viết tay có được tòa án chấp thuận hay không ? Hồ sơ ly hôn gồm những gì ?
 • Cấp dưỡng là gì ? Điều kiện phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng ?
 • Mẫu đơn sao chụp tài liệu, chứng cứ trong vụ án dân sự về việc xin ly hôn
 • Các trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng ? Hướng dẫn chia tài sản chung khi ly hôn ?
 • Mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng ? Phân chia tài sản khi ly hôn

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Có Không

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Email nhận thông báo sửa đổi(nếu có) Gửi góp ý

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề

Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021? Hướng dẫn ngắn gọn về thủ tục ly hôn

Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021

Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn tại tòa án?

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn tại tòa án?

Tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ?

Tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ?

Ai có thẩm quyền giải quyết xuất ngũ theo quy định pháp luật hiện nay

Ai có thẩm quyền giải quyết xuất ngũ theo quy định pháp luật hiện nay

Mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng ? Phân chia tài sản khi ly hôn

Mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng ? Phân chia tài sản khi ly hôn

Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

Mẫu đơn thuận tình ly hôn của một số tòa án tại Hà Nội mới

Mẫu đơn thuận tình ly hôn của một số tòa án tại Hà Nội mới

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2021 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn ?

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2021 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn ?

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của tòa án năm 2021

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của tòa án năm 2021

Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021

Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn tại tòa án?

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn tại tòa án?

Tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ?

Tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ?

Ai có thẩm quyền giải quyết xuất ngũ theo quy định pháp luật hiện nay

Ai có thẩm quyền giải quyết xuất ngũ theo quy định pháp luật hiện nay

Mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng ? Phân chia tài sản khi ly hôn

Mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng ? Phân chia tài sản khi ly hôn

Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

prevnextThủ Tục Ly Hôn

 • Vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ?
 • Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?
 • Ly hôn đơn phương quyền nuôi con thuộc về ai ?
 • Mẫu đơn sao chụp tài liệu, chứng cứ trong vụ án dân sự về việc xin ly hôn
 • Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được cấp lại không ?
 • Quy định mới về mức tiền trợ cấp nuôi con khi bố mẹ ly hôn ?
 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương
 • Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?
 • Nghĩa vụ trả nợ chung sau khi ly hôn được quy định như thế nào ?
Xem:  Tà năng phan dũng ở đâu ???

Ly Hôn Đơn Phương

 • Thủ tục thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn mới nhất
 • Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?
 • Mẫu đơn khởi kiện vụ án ly hôn bản mới nhất năm 2021
 • Mẫu đơn ly hôn thuận tình, quyền nuôi con và chia tài sản năm 2021
 • Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?
 • Án phí ly hôn mới áp dụng trong năm 2021 là bao nhiêu tiền ?
 • Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2021
 • Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào ?
 • Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2021 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn ?

Thuận Tình Ly Hôn

 • Mẫu đơn thuận tình ly hôn của một số tòa án tại Hà Nội mới
 • Mẫu đơn ly hôn thuận tình của Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2021 ?
 • Quy định mới năm 2021 về quyền thăm con, nuôi con sau ly hôn ?
 • Thuận tình ly hôn cần những thủ tục gì? Nộp đơn ly hôn ở đâu?
 • Nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú hay nơi đăng ký kết hôn?
 • Những điều cần biết khi ra tòa ly hôn? Trình tự ly hôn và phân chia tài sản?
 • Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn ?
 • Thủ tục ly hôn khi vợ đang mang thai? Khi nào được quyền ly hôn?

Chia Tài Sản Khi Ly Hôn

 • Đơn ly hôn viết tay có được tòa án chấp thuận hay không ? Hồ sơ ly hôn gồm những gì ?
 • Các trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng ? Hướng dẫn chia tài sản chung khi ly hôn ?
 • Tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân phân chia như thế nào ?
 • Con 7 tuổi có quyền lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ khi bố mẹ ly hôn không ?
 • Quyền sử dụng đất được tặng cho riêng chồng (vợ) trong hôn nhân là tài sản chung hay riêng ?
 • Đất được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân có tính là tài sản chung của vợ chồng ?
 • Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn quy định mới 2021
 • Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?
 • Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của tòa án năm 2021

Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

 • Quyền và nghĩa vụ của con cái trong gia đình được quy định như thế nào ?
 • Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý mới nhất năm 2021
 • Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh
 • Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau khi ly hôn thực hiện như thế nào?
 • Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn ?
 • Mẫu đơn đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn
 • Không đăng ký kết hôn có phải ly hôn hôn tại tòa án không?
 • Không có thu nhập có giành được quyền nuôi con khi ly hôn không?
 • Điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào ?

Thẩm Quyền Giải Quyết

 • Hai vợ chồng đều không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con sau ly hôn ?
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai về tự ý tháo dỡ phần mái nhà của hàng xóm khi xây dựng ?

Đơn Xin Ly Hôn

 • Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn tại tòa án?
 • Không có giấy đăng ký kết hôn yêu cầu ly hôn được không ? Cách ly hôn như thế nào ?
 • Chồng ngoại tình đòi ly hôn, vợ không đồng ý ly hôn có được không ? Xử lý người ngoại tình ?
 • Nộp đơn ly hôn tại nơi tạm trú được không? Hướng dẫn giải quyết thủ tục ly hôn
 • Tư vấn đơn phương ly hôn khi bố chồng thường chửi bới, hắt hủi và đuổi ra khỏi nhà ?
 • Chia tài sản như thế nào khi cha có vợ bé đòi ly hôn ? Thực hiện thủ tục ly hôn ở đâu ?
 • Để mẹ chồng đứng tên nhà khi ly hôn có được chia không ? Chưa tổ chức đám cưới có phải ly hôn ?
 • Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn và thủ tục ly hôn nhanh nhất theo quy định pháp luật?
 • Tư vấn về khoản nợ khi ly hôn với người chồng có tính cờ bạc và hai vợ chồng không có tiếng nói chung?

Xem nhiều

 • Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của tòa án năm 2021
 • Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh
 • Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2021
 • Lời dạy của đức Khổng Tử – Giá trị cốt lõi của đạo đức
 • Thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định mới năm 2021 ? Điều kiện kết hôn là gì ?
 • Xác nhận độc thân, trình tự thủ tục như thế nào ? Mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào ?
 • Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2021 ?
 • Mẫu biên bản họp gia đình bản mới nhất năm 2021 ? Cách lập biên bản họp gia đình chia đất ?

Thủ tục ly hôn thực hiện ở đâu ? Thời gian giải quyết bao lâu ? mất bao nhiêu tiền án phí ?

Tòa án các cấp là cơ quan giải quyết ly hôn, thủ tục nộp hồ sơ thực hiện trực tiếp tại tòa án nơi sinh sống hoặc cư trú, mức án phí ly hôn là bao nhiêu tiền… và một số vướng mắc khác liên quan đến ly hôn Luật Minh Khuê hướng dẫn một số trường hợp cụ thể:1. Thủ tục ly hôn thực hiện ở đâu ? Thời gian, án phí ly hôn ?Thưa luật sư, Tôi làm đơn ly hôn nhưng không gửi nơi nào ?chỗ làm cách nhà 35km nen đi về nhà,nhưng hộ khẩu thì ở chỗ làm.như vậy tôi gửi lên thị xã chỗ nhà ở chung được không?Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ theo trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự còn giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương giải quyết theo thủ tục của 1 vụ án dân sự theo các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi năm 2011 (Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015). Cụ thể như sau:

– Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

+ Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.

+ Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

– Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

+ Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 167 và Điều 171 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011.

+ Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Điều 183, 186, 187,188, 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011

+ Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 199 và Điều 200 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011
Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Thông thường, thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; thời hạn mở phiên tòa sẽ từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Như vậy, nếu thuận tình ly hôn, thời gian sẽ rút ngắn hơn.

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ/chồng cư trú hoặc làm việc. Trong trường hợp đơn phương ly hôn, bên yêu cầu ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đã kết hôn tháng 6 năm 2012. Chúng tôi có 1 con gái sn 03.07.14. Một năm trở lại đây tình cảm vợ chồng chúng tôi xảy ra rất nhiều mâu thuẫn, bất đồng quan điểm rất lớn không thể hàn gắn được. Tôi muốn làm đơn xin ly hôn nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Chúng tôi đều đi làm xa nhà ở trọ nên rất mong chuyên gia tư vấn cho tôi về thủ tục, cách thức nộp đơn ly hôn một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất. Còn nữa nếu tôi làm đơn, con tôi dưới 3t và tôi có công việc ổn định thì tôi có được quyền nuôi con không. Quả thật đó là điều không mong muốn nhưng sống với một người đàn ông vũ phu, gia trưởng và ích kỷ cả đời thì không những tôi mà cả con tôi đều khổ. Con tôi sẽ không thể phát triển bình thường được. Rất mong nhận được sự tư vấn của chuyên gia Xin trân trọng cảm ơn chuyên gia.

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Thưa luật sư, cho e hỏi: em và chồng đã không còn ở với nhau 4 năm nhưng vẫn chưa ly hôn. Chúng em hiện có bé trai 5 tuổi rưỡi em đang nuôi dưỡng. Trong quá trình gửi đơn ly hôn e bận phải đi làm xa nhà nên e rút đơn thuận tình ly hôn lại mấy lần cho đến bây giờ vẫn chưa giải quyết được thủ tục ly hôn ,cách đây 1 năm em quen người khác và lỡ có thai ,em sinh em bé ra có thể lấy tên mẹ được không?

Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:Điều 88. Xác định cha, mẹ1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Theo đó, về mặt pháp luật, em bé được coi là con chung của hai vợ chồng. Trong trường hợp người cha không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!2. Con tròn 3 tuổi khi ly hôn quyền nuôi sẽ thuộc về ai ?Thưa Luật sư, vợ chồng tôi lấy nhau hơn 3 năm, có được 1 bé trai tính đến 31/7/2016 này được 3 tuổi. Trước đây vì vợ chồng mâu thuẫn, chồng tôi đã dẫn con về quê (Quãng Ngãi) mà không có sự đồng ý của tôi, vì tôi bất lực nên chấp nhận, kiềm nén vì nhớ con.Vợ chồng sống xa nhau một thời gian, vì thương chồng con nên tôi đã cố gắng. Đến bây giờ cuộc sống vợ chồng khó khăn, mâu thuẫn càng ngày nhiều. Ông bà nội dẫn cháu lên chơi, dù vậy vợ chồng tôi vẫn không có tiếng nói chung, tất cả vì tiền bạc, gặp khó khăn là xảy ra chuyện, tôi không đòi hỏi, tiết kiệm chi tiêu mọi thứ trong gia đình, vợ chồng cãi nhau, chồng tôi vẫn đánh tôi trước mặt con và ông bà, có lúc cầm giao đòi giết tôi.Tôi rất mệt mỏi, 1 lần nữa tôi quyết định kết thúc mọi thứ, tôi đã dẫn con đi, nhưng vẫn để cha và ông bà gặp cháu, không cấm gì cả, chồng tôi đã xin lỗi và hứa không bao giờ như vậy nữa. Vì chủ quan nên chồng tôi đã bắt con dẫn về quê, mẹ chồng và chồng đã nói dối để dẫn cháu đi. Tôi đang kiếm công việc, khi có công việc ổn định tôi sẽ làm đơn ly hôn để dẫn con về. Tôi xin hỏi với số tuổi của con và tình trạng như vậy tôi có thể làm đơn ly hôn không và tôi có thể được nuôi con không? Và giấy tờ kết hôn và giấy khai sinh của con chồng tôi đã giữ tất cả. Chồng tôi làm lương 10tr, nhưng rất phung phí, không đủ tiêu xài cho cuộc sống của bản thân, ông bà nội ở nhà cũng già rồi không đi làm, nhà ở gần trường nên giữ xe ở nhà thôi, có lúc vợ chồng tôi gửi tiền về cho. Gia đình chồng tôi không có gì cả. Luật sư có thể góp ý về vấn đề ly hôn của tôi không ạ? Tôi chỉ cần được quyền nuôi con và không cần gì cả, vợ chồng tôi không có tài sản gì cả.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại, gọi:1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn và chồng bạn cùng đồng thuận về việc ly hôn, và thỏa thuận được với nhau về vấn đề chia tài sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn cho vợ chồng bạn theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Trong trường hợp, bạn muốn ly hôn, nhưng chồng bạn không đồng ý ly hôn. Bạn có thể nộp đơn lên Tòa án và yêu cầu đơn phương ly hôn. Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, Pháp luật cho phép vợ/chồng đơn phương ly hôn trên cơ sở xem xét các căn cứ mà bên đơn phương xin ly hôn đưa ra. Cụ thể là các căn cứ chứng minh: “Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được”

Tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;

Xem:  Phố cổ hội an ở đâu ???

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;

– Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn nêu trên. Nếu thực tế cho thấy vợ chồng đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Theo những quy định trên, bạn cần chứng minh cho Tòa án hôn nhân của bạn rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài, mục đích hôn nhan không đạt được.

Quyền nuôi dưỡng con cái sau ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân, gia đình năm 2014:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy việc nuôi con sẽ do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Vào thời điểm hiện tại, con của bạn dưới 36 tháng tuổi nên sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Thủ tục ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

– Bản sao giấy khai sinh của con.

– Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì mọi giấy tờ kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con đều do chồng bạn giữ thì bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú xác nhận rằng bạn có hộ khẩu thường trú khẩu thường trú tại địa phương. Bạn có thể làm một đơn xin xác nhận hộ khẩu thường trú riêng hoặc có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về giấy Đăng ký kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ lý do chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý để các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung sau.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!3. Ly hôn ở đâu để không phải đi lại nhiều lần ?Chào luật sư Minh Khuê. Luật sư cho tôi hỏi ạ: vợ chồng tôi ly thân hơn 2 năm rồi, mà giờ tôi muốn ly hôn. Cụ thể là hiện tại tôi không có giấy tờ gì của bên chồng. Tôi hộ khẩu ở Gia Lai, đăng ký kết hôn ở Bắc nơi chồng tôi có hộ khẩu. Luât sư tư vấn giúp tôi làm sao tôi không phải ra Bắc giải quyết nhiều lần ? Tôi không có gì tranh chấp gì cả.Xin cảm ơn luât sư.

Ly hôn ở đâu để không phải đi lại nhiều lần ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định:

“Điều 35 Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam…”

Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ :

“Điều 39.Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi người bị yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

b) Tòa án nơi người bị yêu cầu thông báo tìm kiếm vắng mặt tại nơi cư trú, bị yêu cầu tuyên bố mất tích hoặc là đã chết có nơi cư trú cuối cùng có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó, yêu cầu tuyên bố một người mất tích hoặc là đã chết..”

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định :

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Nếu vợ và chồng xin thuận tình ly hôn (tức là cả 2 cùng thỏa thuận giải quyết) thì thỏa thuận lựa chọn tòa án Huyện ở nơi đăng ký kết hôn hoặc nơi tạm trú của vợ chồng được giải quyết đều được.

Trường hợp vợ chồng không thống nhất được việc lựa chọn tòa án giải quyết hoặc vợ chồng không thống nhất với nhau về việ ly hôn phân chia tài sản và nuôi con thì thẩm quyền giải quyết là tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Nguyên đơn là người chủ động gửi đơn ly hôn. Trong trường hợp vợ chồng không tranh chấp thì bạn không phải đi lại nhiều lần.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Bài viết tham khảo thêm: Có thể ly hôn mà không cần ra tòa hay không ?4. Tư vấn ly hôn khi chưa đăng ký kết hôn ?Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Vợ chồng tôi có làm đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn. Vợ chồng tôi có 1 con gái 4 tuổi, cháy mang họ bố, bây giờ vợ chồng tôi muốn chia tay nhưng gia đình chồng và chồng muốn dành quyền nuôi con.

Tôi không muốn cho chồng nuôi con, vậy giờ tôi phải làm thế nào?

Tôi xin trân thành cám ơn!

Người gửi: Canh Ha Ha

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

“Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con“.

Theo đó, việc giải quyết con chung của hai bạn, sẽ giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con, như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đôií với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Do vậy, bạn có thể yêu cầu Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bạn và chồng đang cư trú để giải quyết vấn đề này.

Trân trọng cám ơn!5. Cha mẹ bắt ly hôn có vi phạm pháp luật không ?Chào Luật sư. Em có một vài câu hỏi liên quan đến luật Hôn nhân và gia đình. Em và chồng em kết hôn được 5 năm. Và có 1 cháu 5 tuổi. Việc kết hôn được tiến hành đúng và đầy đủ thủ tục pháp luật. Được chính quyền điạ phương và gia đình 2 bên đồng ý và chứng kiến.Nhưng sau 5 năm chung sống cùng ông bà trong một mái nhà đã xảy ra rất nhiều mâu thuẫn dẫn đến bất hòa. Cụ thể là giữa chồng em và ông bà. ( ông bà là ba mẹ em. Vì chồng em ở rể). Thay vì sống chung không hợp thì ba mẹ em nên tạo điều kiện cho vợ chồng em ra ở riêng, nhưng đằng này ông bà lại ép bọn em ly hôn. Nhưng vợ chồng em vẫn yêu thương nhau và không hề có ý múôn ly hôn. Bố em nhiều lần mượn cớ say xỉn về nhiếc móc và xúc phạm bọn em. Và còn nói với em là nếu em không muốn ly hôn chồng thì hãy ra đi theo chồng nhưng không cho em bât kỳ tài sản gì. Và rồi em đã theo chồng về nhà chồng. Sau một thời gian bố mẹ em gọi điện cho bố mẹ chồng em rằng em mà ở đấy sẽ đến giết em. Đòi sẽ phá nhà bố mẹ chồng em. Và còn hù dọa rất rất nhiều cái khác nữa. Sau đó nữa phòng của vợ chồng em ở nhà ba mẹ em còn bị bố em phá cửa. Hình cưới của 2 vợ chồng cũng bị ông cắt xé , đập nát và ném ra ngoài. Sau nhiều lần hòa giải của cả hai bên gia đình đều không được kết quả gì.Em rất mệt mỏi và đau khổ. Em phải làm sao đây ạ. Ba mẹ em làm như vậy là đã phạm vào luật nào ạ. Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc. Và phải làm sao để giữ được hạnh phúc gia đình ạ ?Em xin chân thành cảm ơn.

Xem:  Hướng dẫn download naruto shippuden ultimate ninja storm 4 - 15 cách nhanh nhất

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Theo quy định nói trên thì người được quyền yêu cầu ly hôn là vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Khi vợ đang mang thai và đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, chồng không có quyền được yêu cầu ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác chỉ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo quy định tại điểm e, khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, “cưỡng ép ly hôn” là một trong các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình.

Đối chiếu quy định của pháp luật viện dẫn ở trên, vợ chồng bạn hoàn toàn bình thường, rất yêu thương nhau nên việc bố mẹ vợ của bạn ép buộc vợ chồng bạn phải ly hôn là trái pháp luật.

Theo quy định tại Điều 55 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP người có hành vi “Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác” sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng

Điều 55. Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Công ty luật Minh KhuêGọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹnChủ đề liên quan

 • Số nợ ngân hàng sau khi ly hôn sẽ chia như thế nào ? Cách giải quyết nợ chung sau ly hôn ?
 • Vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ?
 • Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?
 • Ly hôn đơn phương quyền nuôi con thuộc về ai ?
 • Đơn ly hôn viết tay có được tòa án chấp thuận hay không ? Hồ sơ ly hôn gồm những gì ?
 • Cấp dưỡng là gì ? Điều kiện phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng ?
 • Mẫu đơn sao chụp tài liệu, chứng cứ trong vụ án dân sự về việc xin ly hôn
 • Mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng ? Phân chia tài sản khi ly hôn
 • Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được cấp lại không ?
 • Thủ tục thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn mới nhất

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Có Không

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Email nhận thông báo sửa đổi(nếu có) Gửi góp ý

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề

Điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào ?

Điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào ?

Nộp đơn ly hôn tại nơi tạm trú được không? Hướng dẫn giải quyết thủ tục ly hôn

Nộp đơn ly hôn tại nơi tạm trú được không? Hướng dẫn giải quyết thủ tục ly hôn

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu ?

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu ?

Tư vấn về thủ tục ly hôn và tách hộ khẩu khi đã ly hôn ?

Tư vấn về thủ tục ly hôn và tách hộ khẩu khi đã ly hôn ?

Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

Mẫu đơn thuận tình ly hôn của một số tòa án tại Hà Nội mới

Mẫu đơn thuận tình ly hôn của một số tòa án tại Hà Nội mới

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2021 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn ?

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2021 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn ?

Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn tại tòa án?

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn tại tòa án?

Tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ?

Tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ?

Điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào ?

Điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào ?

Nộp đơn ly hôn tại nơi tạm trú được không? Hướng dẫn giải quyết thủ tục ly hôn

Nộp đơn ly hôn tại nơi tạm trú được không? Hướng dẫn giải quyết thủ tục ly hôn

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu ?

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu ?

Tư vấn về thủ tục ly hôn và tách hộ khẩu khi đã ly hôn ?

Tư vấn về thủ tục ly hôn và tách hộ khẩu khi đã ly hôn ?

Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

Mẫu đơn thuận tình ly hôn của một số tòa án tại Hà Nội mới

Mẫu đơn thuận tình ly hôn của một số tòa án tại Hà Nội mới

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2021 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn ?

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2021 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn ?

prevnextThủ Tục Ly Hôn

 • Vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ?
 • Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?
 • Ly hôn đơn phương quyền nuôi con thuộc về ai ?
 • Mẫu đơn sao chụp tài liệu, chứng cứ trong vụ án dân sự về việc xin ly hôn
 • Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được cấp lại không ?
 • Quy định mới về mức tiền trợ cấp nuôi con khi bố mẹ ly hôn ?
 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương
 • Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?
 • Nghĩa vụ trả nợ chung sau khi ly hôn được quy định như thế nào ?

Ly Hôn Đơn Phương

 • Thủ tục thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn mới nhất
 • Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?
 • Mẫu đơn khởi kiện vụ án ly hôn bản mới nhất năm 2021
 • Mẫu đơn ly hôn thuận tình, quyền nuôi con và chia tài sản năm 2021
 • Lừa dối vợ thì bị phạt bao nhiêu? Một người phụ nữ có thể ly hôn nếu nghi ngờ một người phụ nữ ngoại tình?
 • Án phí ly hôn mới năm 2021 là bao nhiêu?
 • Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn hôn nhân mới nhất 2021
 • Đơn phương ly hôn nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn thì giải quyết như thế nào
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Viết Tay Mới Năm 2021 và Hướng Dẫn Thủ Tục Ly Hôn?

Tạm biệt ly hôn

 • Mẫu đơn đồng ý mới được thông báo cho một số tòa án cho ly hôn ở Hà Nội
 • Thông báo của Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Tài sản ly hôn theo quy định mới nhất năm 2021 như thế nào?
 • 2021 quy định mới về quyền thăm nom, nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn?
 • Những thủ tục cần thiết để ly hôn thân thiện? Đơn ly hôn có thể nộp ở đâu?
 • Nộp đơn ly hôn tại nhà hay tại nơi kết hôn?
 • Cần xem xét điều gì tại tòa án ly hôn? Ly hôn và chia tài sản?
 • Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn?
 • Thủ tục ly hôn nếu người phụ nữ có thai? Luật ly hôn có khi nào?

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

 • Bảo trì là gì? Yêu cầu đối với sự xuất hiện của các nghĩa vụ bảo trì?
 • Một đứa trẻ 7 tuổi có lựa chọn sống với cha hoặc mẹ nếu cha mẹ ly hôn không?
 • Trẻ em có quyền và bổn phận gì trong gia đình?
 • Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn quy định mới 2021
 • Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý mới nhất năm 2021
 • Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định mới nhất?
 • Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021? Hướng dẫn ngắn gọn về thủ tục ly hôn
 • Làm thế nào để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?
 • Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Xem thêm

 • Mẫu đơn xin ly hôn theo luật định mới nhất năm 2021
 • Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021? Hướng dẫn ngắn gọn về thủ tục ly hôn
 • Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới, mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới 2021
 • Những lời dạy của Khổng Tử – Giá trị cốt lõi của đạo đức
 • Thủ tục kết hôn theo quy định mới năm 2021? Các điều khoản của hôn nhân là gì?
 • Xác nhận cá nhân, trình tự và quy trình như thế nào? Mẫu tờ khai về việc cấp Giấy chứng nhận hộ tịch
 • Đơn phương ly hôn nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn thì giải quyết như thế nào
 • Tài sản ly hôn theo quy định mới nhất năm 2021 như thế nào?
 • Phiên bản mới nhất của đoàn tụ gia đình vào năm 2021? Làm thế nào để bạn có phút đoàn tụ gia đình để chia đất?
 • Autor: Nguyen Van Phi |
 • Cập nhật: 05.11.2021 |
 • Hôn nhân gia đình |
 • 965 lượt xem

Nộp đơn ly hôn năm 2021 ở đâu

Nếu hai bên không thể chung sống với nhau và muốn chấm dứt hôn nhân thì vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Ly hôn có thể là ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương.

Cuộc sống hàng ngày với áp lực từ nhiều phía, nhưng hôn nhân đôi khi “cơm không lành, canh không ngọt”. Đó là lý do tại sao người ta thường nói “hôn nhân là mồ chôn của hạnh phúc”. Khi họ kết hôn, cuộc sống cơm áo gạo tiền, những vấn đề trong cuộc sống, gia đình, họ hàng, công việc hay con cái đều gây ra nhiều rắc rối và tranh cãi. Nhiều cặp vợ chồng không thể hiểu và cảm thông cho nhau và quyết định ly hôn. Bên cạnh nhiều câu hỏi như chia tài sản, ai nuôi con,… thì   nộp đơn ly hôn ở  đâu? Đó cũng là một vấn đề đối với nhiều cặp vợ chồng.

Luật Hoàng Phi hiểu được thắc mắc của khán giả để giúp các cặp vợ chồng giải quyết thắc mắc   nộp đơn ly hôn ở đâu?  Ngoài những chủ đề xoay quanh chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra một số nội dung dưới bài viết sau.

>>>>> Tham khảo: Đơn xin ly hôn  Quy định của pháp luật về ly hôn

Trước khi tìm hiểu nội dung vấn đề   nộp đơn ly hôn ở đâu? Để hiểu rõ hơn chúng tôi xin trình bày một số nội dung xoay quanh chủ đề: Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì “  Ly hôn là việc chấm dứt  quan hệ hôn nhân và hôn nhân”. khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.   Bản án, quyết định cuối cùng của Tòa án cấp. ”. Hóa ra ly hôn, cũng giống như hôn nhân, là quyền tự do của cả hai bên. Khi cuộc sống nảy sinh nhiều vấn đề, đời sống vợ chồng mâu thuẫn, không tìm được tiếng nói chung thì theo quy định của pháp luật, vợ chồng và những người thân khác có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Vụ ly hôn

Khi hai bên không thể chung sống với nhau và muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thì  nam, nữ hoặc cả hai người đều có quyền đề nghị tòa án giải quyết việc ly hôn. Việc ly hôn có thể thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn được căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, khi cả hai bên tự nguyện và cùng yêu cầu ly hôn. Bên cạnh đó cũng tự thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Bên cạnh việc thỏa thuận ly hôn thuận tình của cả hai bên, có nhiều trường hợp ly hôn đơn phương. Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Để xác định nộp hồ sơ ly hôn ở đâu, độc giả cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau như ly hôn thuận tình, đơn phương ly hôn hay ly hôn có yếu tố nước ngoài. Chỉ khi xác định được đúng Tòa án có thẩm quyền thì thủ tục giải quyết ly hôn mới được diễn ra nhanh chóng.

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương thì để có thể xác định nộp đơn ly hôn ở đâu phức tạp hơn và cần xét tùy từng trường hợp khác nhau. Thông thường khi trường hợp ly hôn đơn phương cần căn cứ theo nơi cư trú của bị đơn.

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nơi bị đơn cư trú sẽ giải quyết những tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo thủ tục sơ thẩm. Thường việc nộp đơn ly hôn sẽ được người có yêu cầu xin ly hôn đơn phương phải gửi đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Việc gửi đơn này đảm bảo cho phía bị đơn không bị mất thời gian đến nơi người có yêu cầu đơn phương để giải quyết vụ việc.

Trường hợp khi đơn phương ly hôn mà xác định được nơi cư trú của bị đơn thì có thể xác định nơi nộp đơn cho Tòa án theo cách sau đây. Khi không xác định được nơi bị đơn cư trú thì có thể liên hệ và nộp hồ sơ tại Tòa án nơi người này làm việc; Nếu không biết cả nơi cư trú và nơi làm việc thì có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết; Thứ hai nếu do bị đơn mất tích mà không xác định được nơi cư trú thì bắt buộc phải yêu cầu Tòa án tuyên bố người này mất tích. Bởi căn cứ vào khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trường hợp ly hôn khi có yếu tố nước ngoài lại đặc trưng riêng.  Theo căn cứ điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài giữa: Công dân Việt Nam với người nước ngoài; Người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam; Nếu người Việt Nam ly hôn với người nước ngoài nhưng không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm ly hôn nhưng hai vợ chồng không có nơi thường trú chung. Bên cạnh đó, tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn nếu có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài; Cần ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện. Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, Tòa án cấp huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài trừ khi giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam. Còn các trường hợp có yếu tố nước ngoài khác, thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp tỉnh nơi cư trú của người Việt Nam.

Kết luận: Đơn xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cụ thể như sau:

(i) Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình: 

Trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú (đăng ký thường trú) của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục ly hôn.

(ii) Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn với trường hợp ly hôn đơn phương:

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn sẽ áp dụng theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Ví dụ: Anh A là bị đơn trong vụ án ly hôn, Anh Anh có hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, nguyên đơn sẽ nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân quận Đống Đa

>>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

(iii) Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Lĩnh vực này áp dụng theo quy định tại điểm a, câu 1, mục 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh / thị xã có trách nhiệm giải quyết sơ thẩm vụ án ly hôn, trừ những vụ án ly hôn. thẩm quyền của toà án nhân dân. của Tòa án cấp huyện, trừ trường hợp có sự so sánh giữa công dân Việt Nam ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Lưu ý: Thông tin tư vấn trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi:   1900.6557

—————— ***** ——————

CHÚNG TÔI LUÔN SN SÀNG – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

1900 6557 –   “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”


Video Nộp đơn ly hôn ở đâu ???

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Nộp đơn ly hôn ở đâu ???! OVS hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. OVS chúc bạn ngày vui vẻ

The Latest

Copyright © 2015 Flex Mag Theme. Theme by MVP Themes, powered by Wordpress.

To Top